Du lich Mien Tay - Cả một buồng 15- 20 trái may ra có 2, 3 trái là dừa sáp. Mỗi trái dừa bửa đôi chỉ có một chút nước sền sệt, còn đâu cơm dừa dẻo quánh lại, trắng ngà.
Cơm dừa sáp khỏi nói về độ ngọt ngào. Chính bởi cái ngon, cái quí này mà dừa sáp là một đặc sản sẵn sàng được trả giá cao của thị trấn Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh
Độc đáo với cơm dừa sáp Trà Vinh, quánh dẻo, hấp dẫn.
Từ những cây dừa sáp đầu tiên năm 1965, đến nay cây dừa sáp đã được nhân giống rộng rãi, trở thành một thứ cây quí, mang lại thu nhập cao cho bà con Trà Vinh. Cây dừa sáp giống như những cây dừa bình thường. Có điều một buồng dừa, may mắn được 2- 3 trái dừa sáp, có khi toàn là trái dừa thường, do vấn đề thụ phấn không đạt. Người Trà Vinh có một thủ thuật để phân biệt dừa thường và dừa sáp. Khi lột vỏ lấy cán dao gõ vào vỏ dừa, kêu “tưng tưng” là dừa thường, kêu “cộp cộp” hiển nhiên là dừa sáp.
Dừa sáp bổ ra đặc quánh những phần cơm màu trắng sữa. Nước dừa còn đọng lại đôi chút vì tất cả đã hóa thành “sáp”. Cơm dừa sáp lấy thìa xúc ăn ngay cũng đã thấy mê ly bởi vị ngọt, mát, lôi cuốn. Chính bởi lẽ ấy, người ta sẵn sàng trả mức giá từ trên một trăm đến hai trăm ngàn để được sở hữu một trái dừa sáp Trà Vinh và nếm thử vị trái cây lạ lùng này.
Ngon lạ sinh tố dừa sáp Trà Vinh.
Dừa sáp được chế biến ngon lành nhất thành sinh tố. Cho cơm dừa, nước dừa, đá bào, sữa đặc vào máy quay sinh tố, trong phút chốc người ta thấy dậy lên mùi thơm ngào ngạt của sữa, của cơm dừa. Trong cái nắng nóng gay gắt của trời Nam, ngồi dưới quán lá Trà Vinh, nghe mùi thơm của sáp dừa tươi được bổ khéo léo, nếm chút nước dừa ngọt ngào và thưởng thức cái mát lạnh của sinh tố dừa sáp, thật chẳng còn gì thú vị bằng.
Đã từng được nếm thử kẹo dừa, bánh dừa, mứt dừa Bến Tre, du khách có thêm một lựa chọn nữa từ trái dừa truyền thống của Việt Nam, sinh tố dừa sáp. Đến Trà Vinh, thăm thị trấn Cầu Kè, nếm thử mắm Trà Vinh, bánh canh, bánh ống Trà Vinh và một lần thưởng thức cái ngon lạ của dừa sáp, phải chăng cũng là một chuyến đi lý tưởng?
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét