Lẩu gà nòi hầm sả - Ẩm Thực Miền TâyGà nòi hầm sả trước đây có xuất xứ từ vùng Cao Lãnh, Sa Đéc thuộc tỉnh Đồng Tháp, bởi nơi đây là xứ sở của gà nòi (gà chọi, gà đá). Những con gà bị thua, bị giạt ở trường gà sẽ trở thành món ẩm thực đặc sắc và khoái khẩu. Dân gian có câu:
“Gà nào hay cho bằng gà Cao Lãnh
Gái nào bảnh cho bằng gái Nha Mân”
Lẩu gà nòi hầm sả
Mấy năm gần đây, món gà nòi hầm sả bắt đầu xuất hiện ở Cần Thơ, ban đầu chỉ phổ biến trong giới chơi gà đá, về sau lan rộng ra giới bình dân rồi đến những quán ăn đặc sản.
Gà nòi hầm sả ngon, chất lượng phải là gà nòi chuyên nghiệp (thường giao đấu). Do được nuôi nhốt, cho ăn lúa cội, trùn hổ, dế cơm và thường xuyên thoa bóp ngãi nghệ, tuyệt đối không đạp mái, nên thịt gà nòi rất săn chắc, khác với gà tàu, gà công nghiệp. Muốn mua được loại gà này, các quán phải đặt mấy tay đầu nậu chạy sô ở mấy trường gà.
Gà nòi chừng 2kg, sau khi nhổ lông, mổ, chặt ra từng miếng cỡ hai, ba ngón tay, rửa sạch, để trong rổ thưa chừng 15 phút cho ráo nước. Cho chừng một muỗng canh mỡ heo vào chảo, khử sả, tỏi cho thơm. Đổ thịt gà vào xào chừng 10 phút vừa ráo chảo. Nước dừa tươi (chừng hai trái lớn) đổ ngập thịt độ 1 tấc rưỡi, kế đến đun lửa thật nhiều cho sôi lên. Lúc gần chín, ta cho thêm một vốc đậu phộng sống và vài củ cải trắng, đu đủ xanh xắt vuông, vài muỗng sả bằm nhuyễn cùng với vài khúc sả cọng, sau đó nêm nếm với muối, nước mắm, bột ngọt, đường với một ít tiêu đâm dập.
Lẩu gà nòi hầm sả có mùi thơm rất quyến rũ, nước súp nóng ngọt thơm lừng ngây ngất, thịt gà nòi săn chắc, cùng với mùi vị rau cải tạo sự khoái khẩu đặc biệt.
Có thể ăn lẩu gà nòi hầm sả với bún, mì gói, phối hợp các loại rau như mồng tơi, cù nèo, cải xanh, tần ô... Thịt gà nòi hầm sả chấm với muối ớt vắt chanh rất tuyệt vời.
Hiện nay dọc theo quốc lộ 91B và đường Nguyễn Văn Cừ (Cần Thơ) nối dài có khá nhiều quán bán lẩu gà nòi hầm sả với giá bình dân: 120.000 đồng/lẩu với đầy đủ rau nhúng tươi xanh. Ở phường Long Tuyền có quán cô Ba Xoàn ở hương lộ 28, vào các ngày thứ bảy, chủ nhật có bán lẩu gà nòi hầm sả chính hiệu (gà nòi vừa bị thua trận, đem xác về). Khu dân cư mới Nam Long (Hưng Lợi), từ ngã tư Vòng Xoay cầu Cần Thơ đi về hướng cảng Cái Cui chừng 200m, chuyên bán các món chế biến từ gà thả vườn như: gà hầm sả, gà nướng, gà nấu cháo xé phay, giá gà sống 80.000 đồng/kg, cộng thêm phụ phí nấu nướng khá bình dân!
Gà nòi hầm sả, giống như món lẩu mắm trước đây, dần dần thích nghi trước tiên là với dân ẩm thực miền Tây, rồi sau đó lan tỏa đi nhiều nơi khác.
Lẩu này chưa ăn bao giờ khi nào ăn cả. Khi nào rảnh có dịp phải xuống miền tây ăn thử mới được.
Trả lờiXóaTags: bo mot nang, dac san viet nam, dac san phu yen